SO SÁNH AUTOCAD VÀ SOLIDWORKS

Một số góc độ so sánh các thuộc tính chung của cả hai ứng dụng AutoCAD và SolidWorks sẽ cho ta thấy sự khác nhau về chức năng, từ đó có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp với công việc của mình.

Tính linh hoạt trong thiết kế
AutoCAD và SolidWorks có nhiều điểm tương đồng và ngành nghề trong đó chúng được áp dụng. AutoCAD được xây dựng chủ yếu cho thiết kế kiến trúc và xây dựng nhưng khả năng mô hình 3D.

SolidWorks cũng được thiết kế để đảm nhận vai trò này, ngoài ra nó có thể được sử dụng để thiết kế kiến trúc 2D và các bản vẽ xây dựng khác.

Loại tập tin
Autodesk đã liên tục đứng ở hàng đầu của kim tự tháp thiết kế hàng thập kỷ sẽ có giá trị khi lưu các tệp. Định dạng tệp DWG và DXF của AutoCAD đã lấy vị trí như các loại tệp chuẩn của ngành nhưng cả AutoCAD và SolidWorks đều hỗ trợ việc sử dụng các loại tệp đa dạng trên giao diện của họ. Các loại tệp này bao gồm: DWF , DWG, DWS, DWT, DXF, PLT, SAT và SolidWorks

Chức năng
Như đã đề cập trước đây, cả hai ứng dụng CAD đều là công cụ tốt để vẽ bản vẽ 2D và tạo mô hình 3D. Các ứng dụng phần mềm CAD là cả hai công cụ soạn thảo lái xe hình học và được trang bị các menu công cụ đa dạng để hoàn thành nhiệm vụ thiết kế. Các giao diện người dùng của cả hai ứng dụng cũng khá trực quan và được xây dựng với các nhiệm vụ thiết kế đơn giản cho người dùng. Việc sử dụng các dòng lệnh và các phím tắt tùy chỉnh như hỗ trợ vẽ là một điểm tương đồng khác mà chúng chia sẻ vì chúng được xây dựng cho công việc trực quan.

Việc sử dụng các dòng lệnh và các phím tắt tùy chỉnh như hỗ trợ vẽ là một điểm tương đồng khác mà chúng chia sẻ vì chúng được xây dựng cho công việc trực quan. AutoCAD cũng như SolidWorks có thể được sử dụng trong lắp ráp các thành phần, mô phỏng thiết kế, lập dự toán chi phí, tài liệu và các mô hình dựng hình phụ thuộc vào những gì người dùng dự định đạt được. Cuối cùng, khả năng lưu trữ đám mây được tích hợp trong cả hai ứng dụng để giúp người dùng dễ dàng lưu và chia sẻ các dự án làm việc.

Bạn băn khoăn việc lựa chọn sử dụng bản quyền Solidworks hay AutoCAD, một vài thông tin so sánh dưới đây có thể giúp bạn có quyết đinh tốt nhất.

Độ Thân thiện và dễ sử dụng

Nếu bạn quan tâm nhiều tới các ứng dụng mà giao diện người dùng thân thiện và trực quan hơn, sự lựa chọn đó chính là phần mềm SolidWorks. Giao diện người dùng rất đơn giản như nhập số trong một bảng tính hoặc phức tạp như sử dụng xem excel tùy chỉnh, phong cách trực quan, xác nhận dữ liệu cũng như các tùy chọn nhà phát triển có thể tận dụng các điều khiển ActiveX

Mức độ phù hợp, các chức năng

Các bộ phận và lắp ráp các bộ phận hoặc tài liệu minh họa: Solidworks

Bố trí kiến trúc: AutoCad

Tấm bản vẽ kim loại: Solidworks

Chức năng 2D: cả hai đều tốt trong khuôn khổ của mình, mặc dù trong Solidworks bạn có thể “unwrap” một đối tượng kim loại tấm 3D để có được một phần căn hộ rút ra từ nó, hoàn chỉnh với cắt giảm

Chức năng 3D: Solidworks 3D tỏ ra vượt trội trong thiết kế 3D. Ý kiến chung là phần mềm Solidworks là sự lựa chọn tốt hơn khi làm việc trên thiết kế 3D và AutoCAD là giải pháp tối 2D.

Tham khảo ý kiến cá nhân về Solidworks và AutoCAD:

Khả năng tương thích chế tạo: Không bao giờ có một vấn đề với một trong hai, mặc dù chúng ta thường phải xuất khẩu các tập tin Solidwork vào DXF (AutoCAD) định dạng, trong đó yêu cầu một add-on.

Khả năng tương thích với các chương trình 3D: SolidWorks tốt hơn (Autocad mất rất nhiều điểm, nhưng hoạt động tốt với 3ds MAX)
Lời kết cho so sánh AutoCAD và SolidWorks
Tóm lại cả AutoCAD và SolidWorks đều là những phần mềm bản quyền có nhiều ưu điểm, tạo sự dễ dàng và thuận tiện cho người dùng, mang hiệu quả cao trong công việc. tuy nhiên mỗi loại dường như vẫn dành cho mình một khoảng trời riêng mà khó có phần mềm nào khác xâm phạm được. Muốn lựa chọn cho mình một phần mềm thiết kế phù hợp với công việc, mà còn vừa với túi tiền, chúng ta nên có sự tư vấn từ các đơn vị chuyên môn.

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510