Trong Thiết kế Đồ họa, khi nhắc đến phần mềm Thiết kế Adobe Illustrator (Ai) thì không thể không nhắc đến người họ hàng Corel Draw. Để dùng trong Thiết kế thì đây là 2 phần mềm có khá nhiều điểm tương đồng với nhau từ công cụ cho đến tính năng. Tuy nhiên, mỗi cái vẫn có những nét đặc trưng riêng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Phan biet giua Adobe Illustrator va Corel Draw

– Giống nhau: Cùng là chương trình đồ họa Vecto, dùng để vẽ hình hoặc thiết kế. Những gì Ai làm được thì hầu như Corel cũng làm được và ngược lại. File Ai có thể export ra Corel và file Corel cũng có thể import vào Ai

– Tuy nhiên, mỗi phần mềm vẫn có những thế mạnh nhất định

 1.  COREL DRAW
 • Thao tác làm việc nhanh chóng: chỉnh sửa nút ảnh nhanh, chính xác, tô và thay đổi màu trong công cụ Gradient (tô chuyển sắc) nhanh hơn, Power clip mạnh hơn chức năng Mask của Ai (vì bỏ qua phần dư làm cho bạn không chọn nhầm)…
 • Xử lý Text (văn bản) tốt (tích hợp sẵn các chế độ soạn thảo, dàn trang và tặng kèm miễn phí một phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa ảnh rất mạnh là Corel Photo Paint). Có những bước xử lý, nếu như Corel chỉ cần 1 thao tác là xong thì Ai phải là một chuỗi thao tác mới hoàn tất.
 • Kết xuất file ảnh trong Corel nhanh, còn Ai thì bắt buộc phải ở trong khuôn trang. Hạn chế của Corel là không link ảnh khi thiết kế nên file nặng, dễ bị lỗi khi save.
 • Corel được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các dịch vụ in vi tính và các công ty thiết kế nhỏ.
 1.  ADOBE ILLUSTRATOR
 • Tính năng copy tốt (có thể copy rất nhiều thứ hoặc tự lưu lại màu, gradient, pattern, từng điểm màu trên gradient…). Ví dụ như khả năng copy từng điểm màu trên gradient và copy được gradient nên các thiết kế của bạn sẽ có tông màu nhất định.
 • Tô được màu trong vùng không khép kín và chức năng Blending giữa các đối tượng tốt nên việc tạo ra các tác phẩm đồ sộ sẽ dễ dàng hơn.
 • Được đánh giá cao vì độ tương thích giữa các chuẩn file và màu sắc đẹp hơn, ổn định hơn, cho màu sắc trung thực, kết hợp dễ dàng với Photoshop vì cùng hãng Adobe (giao diện và các phím tắt cũng gần giống với Ps) nên có thể sử dụng hình ảnh qua lại lẫn nhau mà ít bị sai lệch.
 • Ít bị lỗi khi xuất phim in ấn.
Dao Tao Photoshop Thuc hanh tai Binh Duong

Tóm lại, Illustrator hỗ trợ cái nhìn tốt, màu sắc trên file luôn long lanh, bắt mắt, dễ dàng kết hợp với các chương trình trong nhóm Adobe tạo sự thuận tiện. Thích hợp dùng cho Thiết kế Web, hoạt hình hay những thiết kế đòi hỏi sự cầu kì, đồ sộ. Còn Corel cho thao tác nhanh và chính xác hơn, dùng trong trường hợp thiết kế nhanh lẹ nên thường dùng trong in ấn. Mặc dù ngày nay Illustrator được đánh giá khá cao và nhiều người trẻ dùng nhưng cũng không thể vì thế mà xem nhẹ Corel. Phương án tốt nhất cho các nhà thiết kế đồ họa là nên biết qua cả 2 (có thể chuyên sâu Ai và hiểu qua Corel hay ngược lại) để còn có thể linh động trong từng trường hợp. 

—————————————-

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký cho khóa học, xin vui lòng liên hệ

Trung tâm đào tạo Adobe Illustrator và Corel Draw Bình Dương

 CÔNG TY LÂM MINH LONG

 • Số 555A Đại lộ Bình Dương,P Hiệp thành, TP. TDM, Bình Dương. (Công ty Lâm Minh Long)
 • 0981.550.510 – 0901.550.510 (MS NHƯ Ý)
 •  www.daotaobinhduong.com – daotaobinhduong.com@gmail.com

Đăng ký học nhấp tại đây.

Đăng ký học tin hoc ke toan binh duong

Địa chỉ trung tâm:

Dao tao Tin Hoc Van Phong nang cao tai Binh Duong

 

Sơ đồ trung tâm:

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510