Chốt sale là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng, nó quyết định giao dịch bán hàng của bạn có thành công hay không? Nhưng trên thực tế người bán hàng thường gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình này, có thể từ phía khách hàng hoặc đôi khi cản trở xuất phát từ chính bản thân người bán hàng. Do vậy, quá trình chốt bán hàng cần đến những kỹ năng và nghệ thuật chốt bán hàng hiệu quả. Vậy những kỹ năng chốt sale nào sẽ mang lại hiệu quả khi bán hàng?

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn làm chủ được các kỹ năng chốt sale khi bán hàng sao cho hiệu quả ?

Những Kỹ Năng Chốt Sale Đỉnh Cao?

Lựa chọn đúng thời điểm

Không phải lúc nào bạn thích là có thể chốt sale, một giao dịch có thể chỉ sau một vài phút, nhưng cũng có khi mất hàng tiếng đồng hồ. Càng vội vã chốt sale bạn càng dễ thất bại bởi thời điểm để kết thúc giao dịch vô cùng quan trọng. Không có công thức cụ thể trong việc nhận thức thời điểm chốt sale, bạn cần tinh tế để nhận ra thời điểm chín muồi ví dụ như lúc khách hàng đã thỏa mãn với mọi câu trả lời. Đừng quá gấp gáp bởi nó có thể khiến người mua sợ hãi bỏ chạy.

Tóm tắt

Làm cho khách hàng đồng ý sau mỗi ý trong cuộc trao đổi. Nên để ý rằng sự lôi cuốn của mỗi ý phải bằng nhau, bạn chỉ nhấn mạnh những điểm tạo nên nhu cầu hay mong muốn thực sự bằng cử chỉ, dáng bộ, lời nói (ý nói rằng không kể lể tràng lang, dễ dẫn đến không có chủ đích).

Mua ngay kẻo hết

Cách này làm cho khách hàng của bạn sợ “bị mất”. Nếu như anh ta hay chị ta không thực hiện theo đề xuất của bạn thì thời gian của bạn sẽ được dùng để làm chuyện khác, bạn sẽ cứ để cho họ tìm đến đối thủ cạnh tranh của bạn, hay bạn sẽ nâng giá lên. Chiêu này tỏ ra hiệu quả đối với những khách hàng muốn trì hoãn. Hãy chắc chắn rằng lý do hành động của bạn là đáng tin và thực sự có căn cứ, mặt khác cách xử lý này cũng có thể dẫn đến chuyện gậy ông đập lưng ông.

Tạo sự thân thiện, luôn mĩm cười

Một nhân viên luôn mỉm cười dù đối mặt với những vị khách hàng khó tính, hay bắt bẻ sẽ tạo được thiện cảm tốt với người mua. Thái độ, cử chỉ bên ngoài đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật kết thúc bán hàng do đó hãy mỉm cười với mọi tình huống.

Cung cấp thêm giá trị gia tăng cho khách hàng

Khi bối cảnh đang đi gần đến khả năng ký kết, nhưng họ (khách hàng) vẫn yêu cầu giảm giá, hãy lôi ra một phần thưởng hoặc một dịch vụ tương đối kèm theo. Chẳng hạn như tặng một phần mềm nào đó khi khách hàng mua máy vi tính, hoặc tăng thêm thời gian bảo hành.

Dẫn dụ nhiều chi tiết nhỏ

Đây là một trong những phương pháp dễ thành công nhất và được thực hành rộng rãi nhất. Với kỹ năng giao tiếp của mình, bạn có thể đưa ra nhiều câu hỏi có chủ đích nhằm đưa khách hàng những gợi ý hấp dẫn về sản phẩm và khách hàng “tự nguyện” đồng ý với các quan điểm đó và chốt đơn hàng.

Hãy luôn chân thành và minh bạch trong các tình huống.

Hãy luôn minh bạch khi thảo luận về các sản phẩm, dịch vụ và giá cả. Không có gì tồi tệ hơn việc ai đó đang cố qua mặt bạn. Bạn đã bao giờ nói chuyện với một người bán xe hơi qua điện thoại và họ đưa ra một mức giá hợp lý nhưng khi bạn tới nơi thì mức giá đột nhiên cao hơn đến hàng ngàn đô la?

Một số chuyên gia bán hàng sẽ nói với bạn bất cứ điều gì cần thiết để đưa bạn tới với họ. Khi bạn minh bạch, thì không có điều ngạc nhiên nào xảy ra và có thể phá hoại thương vụ.

Giả sử các giao dich đã được hoàn tất

Bằng các kỹ năng bán hàng của mình, bạn phải luôn luôn xây dựng lòng tin và quan hệ thân mật giữa người mua và người bán hàng trước khi cố gắng kết thúc quá trình giao dịch. Đến khi bạn nhận được sự phản hồi tích cực của khách hàng thì cứ đến và nói “OK, chúng ta có thể bắt đầu dự án vào thứ Hai.”

Thiết lập thời hạn chót sản phẩm

Thiết lập thời hạn chót sẽ đem lại một số lợi ích cho bạn. Bạn sẽ chốt được thương vuh hoặc sẽ ngừng lãng phí thời gian cho một khách hàng không thể nào chốt được.

Thời gian của bạn là một trong những tài sản có giá trị nhất, nên đường bao giờ để bất cứ ai làm lãng phí thời gian của bạn. Khi bạn đặt ra một thời hạn chót cho một thương vụ, nó sẽ cho người mua có động lực chốt sale hơn.

Hiểu đối tượng đang cạnh tranh sản phẩm với bạn

Doanh nghiệp nào cũng có đối thủ cạnh tranh. Bạn cần biết điều tạo ra khác biệt giữa bạn và các đối thủ, điều này sẽ giúp bạn ở thế cao hơn và chốt sale nhanh hơn nhiều. Sự chuẩn bị chính là chìa khóa.

Khuyến mãi

Khi nhận thấy thời điểm bán hàng cận kề nhưng khách hàng vẫn băn khoăn về điều khoản giảm giá, khuyến mại hay những thứ đi kèm, bạn hãy lôi ra một số phần thưởng hoặc một số dịch vụ tương đối kèm theo. Ví dụ như cửa hàng của bạn kinh doanh máy tính xách tay thì phần mềm diệt virus hay tăng thời gian bảo hành… là phần quà thích hợp. Đừng ngay lập tức tiết lộ toàn bộ món quà khách được hưởng khi mua mà hãy dần dần dẫn dắt họ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Gợi ý lựa chọn sản phẩm

Người ta rất thường sử dụng cách này để giới thiệu về sản phẩm. Thưa ông/bà, tôi thấy 2 sản phẩm đều có những ưu điểm vượt trội thich hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay của gia đình, Ông thấy sản phẩm nào tốt hơn hãy liên hệ với tối nhé?”. Cách này rất hiệu quả với những khách hàng có suy nghĩ rằng dứt khoát họ sẽ mua nhưng lại khó đưa ra quyết định cuối cùng.

Giải quyết các ý kiến bất đồng hiệu quả

Hãy xem mọi ý kiến phản đối là một tín hiệu họ sắp mua hàng. Mỗi một lần bạn đạt được một thỏa hiệp là một bước bạn đi đến đơn hàng. Việc này còn giúp ta biết thêm những điểm không tương đồng khác mà ta phải vượt qua.

Hy vọng với những kỹ năng chốt sale đỉnh cao trên, bạn sẽ dễ dàng chốt đơn ầm ầm với ngay cả những khách hàng khó tính nhất và thành công hơn trong công việc.

Cảm ơn các bạn đã đọc và quan tâm đến bài viết nhé!

Bạn hãy đánh giá mức độ chuyên nghiệp của chúng tôi nhé!
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510