Trong xã hội hiện nay, nam và nữ đã có một sự bình đẳng nhất định trong mọi ngành nghề. Quan niệm truyền thống về ngành nghề thật sự đúng đến 80%, việc con trai thường học các ngành tự nhiên liên quan đến máy móc, công nghệ, kỹ thuật và con gái ưa chuộng các ngành xã hội, ngôn ngữ là điều không ai có thể chối cãi. Có nhiều người cho rằng con gái theo học ngành này sẽ vất vả, cơ hội việc làm không rộng mở... Tuy nhiên trong thời đại văn minh tiến bộ như hiện nay không ai dám đảm bảo rằng 100% con trai và con gái trong số đó đều yêu thích ngành nghề mình lựa chọn, bạn là con gái và bạn thích các ngành liên quan đến kỹ thuật nhưng do các yếu tố bên ngoài tác động khiến bạn băn khoăn không dám theo đuổi. Bài viết sau đây Con Gái Có Nên Học Ngành Kỹ Thuật ? sẽ giúp bạn giải tỏa những điều bạn đang lo lắng.

Con Gái Có Nên Học Ngành Kỹ Thuật ?

Tổng quan về ngành kỹ thuật

Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất các sản phẩm, công cụ từ cấp độ sơ khai nhất là các vật dụng phục vụ sản xuất, cuộc sống hàng ngày như kim, chỉ, cuốc, xẻng cho đến các sản phẩm công nghệ cao như máy tính, điện thoại, robot.

Người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật có nhiệm vụ vận dụng những thành tựu khoa học, công nghệ vào các công đoạn của quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp với trình độ sản xuất của từng đơn vị, từng quốc gia.

Lợi thế và khó khăn khi nữ giới học ngành kỹ thuật

Lợi thế

Chúng ta thướng nghĩ các ngành liên quan đến kỹ thuật sẽ làm những công việc nặng nhọc, phải tiếp xúc với dầu nhớt,…không phù hợp với nữ, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Khi bạn trẻ thành một nhân viên kỹ thuật thì bạn sẽ làm việc chủ yếu bằng đầu có. Hiện nay, nhờ tiến bộ của khoa học – công nghệ cho nên các ngành kỹ thuật có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ, con người chỉ thực hiện các thao tác điều khiển máy, không cần đứng máy nhiều.

Hầu hết ngành kỹ thuật đang thực sự thiếu nguồn nhân lực nữ, theo khảo sát thì 100% nữ kỹ thuật ra trường đều sẽ được các công ty nhận ngay vòng phỏng vấn đầu tiên, các bạn nữ kỹ thuật sẽ bổ sung tính tỉ mỉ, chi tiết, gọn gàng mà nam giới thiếu.

Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hiện nay cũng có chương trình giảm học phí cho sinh viên nữ để khuyến khích tinh thần học tập.

Ví dụ đối với các bạn nữ thuộc kiểu người thích tự do, phiêu lưu, mạo hiểm và có tính cẩn thận, đam mê lĩnh vực kỹ thuật thì luôn thích chọn các công việc giám sát. Còn một số bạn ngại nắng gió, không thích nay đây mai đó thích làm việc bàn giấy thì chọn công việc thiên về tư vấn thiết kế, thẩm tra và nghiên cứu….

Dù chọn lĩnh vực nào trong nhóm ngành thì con gái nên theo học nếu thực sự có đam mê. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư không chỉ làm các công việc chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mà cũng phải phát triển kỹ năng lãnh đạo để đáp ứng nhu cầu công việc sau này.

Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng còn có một số chính sách khuyến khích các bạn nữ theo học các ngành kỹ thuật, công nghệ để tạo cân bằng cho xã hội, đồng thời phát huy các tố chất của các sinh viên nữ mà những sinh viên nam không có.

Khó khăn

Về vấn đề “con gái học kỹ thuật có khổ, có vất hay không“, xin trả lời rằng ngành nào cũng có những khó khăn thử thách riêng. Không có con đường nào là trải đầy hoa hồng cho chúng ta, khi con gái học ngành kỹ thuật cũng vậy, vấn đề ở đây đó là sau khi các bạn lập gia đình về khả năng thăng tiến trong công việc, sức khỏe, thời gian chăm sóc gia đình, thu nhập,…..

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Tùy theo các trường mà bạn theo học sẽ có mỗi cách phân loại chuyên ngành khác nhau. Tuy nhiên sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc trong một số lĩnh vực chính: Công tác ở các viện nghiên cứu; công tác ở các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung Cấp, Dạy nghề; làm việc trong các nhà máy, công ty sản xuất cơ khí của mọi lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, văn hoá, xã hội, quốc phòng; làm việc ở mọi nơi có sử dụng máy móc, thiết bị vận hành…với mức lương cực kỳ hấp dẫn và cơ hội phát triển tương lai tốt do đó các bạn hãy yên tâm học tập vì khối ngành kỹ thuật cơ hội việc làm là rất lớn.

Bởi vì ngoài khối lượng kiến thức chuyên sâu về Kỹ thuật xử lý, Thiết kế và vận hành hệ thống, lắp ráp, thì nghiệp vụ và nguyên tắc Quản lý hành chính, Quản lý nhân sự, Kiểm tra khâu sản xuất,... cũng sẽ được trang bị đầy đủ để các nữ sinh dễ dàng lựa chọn hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nhờ đó đáp ứng được nhu cầu lao động đang thiếu như hiện nay.

Qua bài viết Con Gái Có Nên Học Ngành Kỹ Thuật ? chúng ta đã làm rõ các vấn đề liên quan đến việc chọn ngành, chọn nghề đặc biệt là các bạn nữ đam mê ngành kỹ thuật. Dù chọn lĩnh vực nào trong nhóm ngành thì con gái nên theo học nếu thực sự có đam mê. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư không chỉ làm các công việc chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mà cũng phải phát triển kỹ năng lãnh đạo để đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Nếu bạn có ước mơ và đam mê thì hãy mạnh dạn theo đuổi và chắp cánh cho ước mơ đó ngày càng bay cao và bay xa hơn nữa.

Chúc các bạn thành công nhé! 

 

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510