Không thể phủ nhận nghề nhân sự hiện tại đang là nghề “HOT” trong tuyển dụng. Tuy vậy, không phải bất cứ ai cũng có thể theo đuổi nghề nhân sự mà hãy cân nhắc xem liệu mình đã phù hợp với nghề chưa.Chuyên viên nhân sự là người lên kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, người tính lương, thưởng cho từng chức vụ, bộ phận, giải quyết các tranh chấp, gắn kết nội bộ công ty… Bởi vậy người ta nói họ là những kẻ làm dâu trăm họ quả không sai.Sau đây chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện về nhân sự, mời các bạn cùng theo dõi để có định hướng cho bản thân nhé!

Câu Chuyện Về Nghề Nhân Sự Trước Khi Bạn Bước Chân Vào?

Nghề nhân sự làm việc với con người, đối tượng khó khăn nhất, phong phú nhất và cũng rộng lớn nhất “biết người, biết mặt, khó biết lòng” và cũng bởi nghề này được tiếp xúc với nhiều người, quen nhiều, biết nhiều. Nghề này còn có đặc thù so với các nghề khác với những yêu cầu đặc biệt.Hiện nay, tại các công ty vị trí nhân sự luôn được xem là “cánh tay phải” của những nhà lãnh đạo đồng thời cũng là “người phát ngôn” về những quyền lợi tâm tư của các nhân viên.

Xã hội thì nghĩ: Nhân sự là tư vấn cho sếp về các chế độ chính sách và phúc lợi cho công ty, hoạch định các chiến lược giữ chân người tài, lên kế hoạch tuyển dụng, giải quyết tranh chấp lao động,… Và khi có nhân viên, mình sẽ là người hướng dẫn hội nhập và tạo cho nhân viên mới cảm giác ấm áp, được chào đón tại môi trường làm việc mới.

Nhưng trong mắt sếp: Nhân sự chỉ có xài tiền. Nhân sự không trực tiếp tạo ra sản phẩm, cũng chẳng đem lại lợi ích bên ngoài nào cho công ty

Và nhân viên bộ phận khác thì nghĩ: Nhân sự hả, chị ấy chỉ có ngồi không lướt web, hết giờ rồi đi về và chỉ tính lương vào cuối tháng thôi. Sao lương tháng này em ít hơn tháng trước vậy chị? Sao tiền ngoài giờ của em bị thiếu rồi? Thẻ BHYT của em sử dụng sao vậy chị?

 Thực tế là:

Nhân sự là người tính lương, tính tiền ngoài giờ, tính thưởng cho nhân viên…

Nhân sự là làm tuyển dụng: Bạn sẽ phải choáng ngợp giữa hàng chục bảng mô tả công việc của công ty cùng cả núi hồ sơ xin việc để chọn được ứng viên phù hợp. Sau đó, thì gọi cho những ứng viên mà được cho là đáp ứng được yêu cầu dựa vào tính nhạy bén và cảm nhận của riêng mình.

Nhân sự là người thông báo cho các bộ phận về những chính sách, quy định mới của công ty. Để rồi sau đó, ở sau lưng sẽ là những lời dèm pha, dè bỉu hay những cái nguýt dài chê bai…

Và khi thông báo kết thúc Hợp đồng Lao động với một ai đó, nhân sự  sẽ mang tiếng là người “xúi” sếp đuổi việc. Dù ai cũng hiểu rằng, quyết định đó là do sếp, sếp lắng nghe từ nhiều phía: đồng nghiệp, cấp trên, kết quả công việc… chứ không phải bị nhân sự “xúi”. Thế nhưng người mang tiếng xấu vẫn là nhân sự.Thế nhưng sau tất cả những khó khăn thì nghề nhân sự lại có rất nhiều điều thú vị. Từ tuyển dụng, đào tạo, văn hóa, nội bộ công ty, … chính những công việc này đã mang lại sự hấp dẫn của nghề nhân sự – một nghề rất đáng để bạn theo đuổi và cống hiến.

Theo xu hướng thực tế, nhân sự là nghề ”nóng”, một trong những ngành đang thu hút nhiều người tham gia. Với sự phát triển của Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn lớn của nước ngoài, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn để cạnh tranh trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần phải có các nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho công ty. 

Đây thực sự là một nghề thú vị, có nhiều điều mới lạ để khám phá, tuy nhiên cũng rất thử thách. Chính vì thế, có rất nhiều cơ hội cho nghề nhân sự đang chờ đợi bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi nhé!

 

Bạn hãy đánh giá mức độ chuyên nghiệp của chúng tôi nhé!
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510