Trong bối cảnh thị trường việc làm vẫn còn nhiều bấp bênh như hiện tại, tìm được một công việc phù hợp có thu nhập cao là điều nhiều sinh viên mới ra trường luôn mong muốn.

Tuy nhiên, điều đó không phải là dễ dàng. Trên thực tế, ở thời kỳ nào cũng vậy, trong khi nhiều ngành dư thừa lao động, thì vẫn có những lĩnh vực thiếu nhân tài một cách trầm trọng. Và lẽ dĩ nhiên, thu nhập của người lao động trong những ngành thiếu người thường khá hơn và có nhiều ưu đãi lớn hơn. Và tương lai ngành điện -điện tử cũng là một dấu hỏi lớn cần đi tìm câu trả lời về tương lai trong 5 năm tới khi học ngành này sẽ như thế nào.

Bài viết dưới dây sẽ mô tả cụ thể bức tranh về tương lai của ngành điện – điện tử

Ngành điện –  điện tử là một chuyên ngành nhỏ của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, đây là ngành học khá thú vị với sự kết hợp giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính nhằm trang bị những kiến thức về các thiết bị điện tử, cấu trúc máy tính, cài đặt và quản trị mạng.

Tương lai cho ngành điện-điện tử trong 5 năm tới

Dù trải qua thời gian học chính quy, học nghề hay tự học đi chăng nữa, học viên sau khi tốt nghiệp ngành Điện Công nghiệp đều có khả năng tìm kiếm việc làm ngay. Do nhu cầu sử dụng điện liên quan đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống, hơn nữa hiện nay, rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp mở rộng kinh doanh tuyển dụng số lượng đáng kể các công nhân, kỹ sư Điện – điện tử.

Xã hội phát triển, việc hiện đại hoá sản xuất để nâng cao năng suất lao động là nhu cầu rất cần thiết. Hiện nay, các nhà máy đều đang hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển. Công việc thiết lập nên các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc của ngành Điện – Điện tử.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thôngCơ Điện tửLuyện kimÔtôChế tạo máy… đang rất thiếu nhân lực. Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học những nhóm ngành nói trên là rất cao.

Các công ty thường tuyển dụng các kỹ sư Kỹ thuật điện tốt nghiệp như Tổng công ty Điện lực Tp. HCM, Tổng công ty Điện lực Miền Nam, các công ty tư vấn điện, các công ty Truyền tải điện, các Trung tâm điều độ hệ thống đện, các Trung tâm thí nghiệm điện, Cty Schneider Electric Vietnam, Siemens, ABB, Bosch, công ty Điện Quang, công ty Philips, công ty Holcim, công ty Unilever, công ty P&G, các công ty thiết kế và xây lắp điện vừa và nhỏ, …

Những thuận lợi khi học ngành điện – điện tử

  • Dễ dàng kiếm việc sau khi ra trường
  • Bạn có thể làm việc ở những quốc gia khác nhau
  • Việc thực hành nhiều giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm
  • Bạn sẽ có được một lượng kiến thức rộng trong quá trình học
  • Kỹ năng máy tính được nâng cao
  • Công việc thú vị và nhiều thử thách
  • Tự chế tạo ra các vật dụng, dụng cụ
  • Tự sửa chữa các máy móc, thiết bị trong gia đình
  • Công việc luôn đổi mới và không bao giờ nhàm chán
  • Chỉ phải tuân theo một số quy tắc đơn giản

Hi vọng thông qua bài viết chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về xu hướng của ngành điện-điện tử trong vòng 5 năm tới nhằm giúp các bậc phụ huynh và bản thân cac bạn hoạch định ra các hoạch định và định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng để chuẩn bị hành trang cho tuong lai tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đọc giả đã quan tâm nhé và theo dõi hết bài viết nhé!

 

 

 

 

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510