Hầu hết chúng ta đều hiểu rõ về Solidwork là một bản vẽ dùng trong kỹ thuật với chi tiết được vẽ tỉ mỉ hơn và đọ chính xác cao. Tuy nhiên chúng ta ít khi nghe nói về thiết kế ngược trong Solidwork. gày nay thiết kế ngược cũng được các công ty kỹ thuật sử dụng, họ sẽ dùng nó để xem xét các tính năng và làm sao khắc chế được nó, cũng như kế thừa và nâng cấp lên. Có rất nhiều việc để làm nhằm làm chủ công nghệ thiết kế ngược, song bạn cần khá nhiều công sức để làm lại các thành phần cơ khí, do đó thiết kế ngược sẽ tập trung chủ yếu vào việc tạo dựng lại các mô hình cơ khí, vì đây là công đoạn tốn kém thời gian nhất. Vậy thiết kế ngược trong Solidwork là gì và tác dụng của nó được ứng dụng vào đâu.

Bài viết dưới đây sẽ miêu tả một cách cụ thể nhất để các bạn có thể hình dung về thiết kế ngược trpng Solidwork

Thiết Kế Ngược Trong Solidwork

Khái niệm thiết kế ngược trong Solidwork

Thiết kế ngược là quy trình thiết kế lại mẫu – mô hình vật lý cho trước thông qua số hóa bề mặt mẫu bằng thiết bị đo tọa độ, và xây dựng mô hình thiết kế từ dữ liệu số hóa. Ưu điểm của phương pháp thiết kế ngược là cho phép thiết kế nhanh và chính xác mẫu thiết kế có độ phức tạp hình học cao, hoặc mẫu dạng bề mặt tự do (không xác định được quy luật tạo hình).Nhờ đó có thể sao chép, sản xuất lại sản phẩm hoặc điều chỉnh mô hình thiết kế để cho ra sản phẩm cải tiến hơn.

Quy trình thiết kế ngược: Sản phẩm -> Số hóa -> Mô hình thiết kế -> Tạo mẫu thử và kiểm tra -> Sản phẩm

Ưu điểm của thiết kế ngược

Phương pháp thiết kế ngược cũng có ưu điểm đối với mẫu thiết kế dạng bề mặt có quy luật tạo hình nhưng không xác định được thông số thiết kế. Chẳng hạn các mẫu bề mặt xoắn như cánh tuabin, bề mặt thủy động học, khí động học.

Trong thời gian gần đây trong nước đã có các loại thiết bị tự động đo quét tọa độ 3D, kỹ thuật thiết kế ngược cũng đã được nghiên cứu áp dụng tại một số nơi (doanh nghiệp, viện, trường…) Tuy nhiên việc ứng dụng có hiệu quả giải pháp kỹ thuật mới này vẫn còn nhiều vấn đề cần phải hoàn thiện thêm.

Quy trình thiết kế ngược

Bước 1: Sử dụng máy scan 3D quét biên dạng mẫu. Kết quả của quá trình này là một dạng đám mây điểm 3D. Dữ liệu đám mây này tùy vào từng loại máy scan 3D mà có chất lượng khác nhau.

Bước 2 : Sử dụng dữ liệu đám mây điểm dựng lại biên dạng nhờ sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế ngược chuyên dụng như XOR, CATIA, ….. Trong quá trình thiết kế, người kỹ sư có thể kiểm soát dung sai sản phẩm thiết kế nhờ công cụ kiểm tra có sẵn trong phần mềm thiết kế ngược.

Bước 3: Ở giai đoạn này, sau khi đã có sản phẩm thiết kế 3D, dữ liệu 3D này được chuyển sang các công đoạn khác như thiết kế, gia công khuôn , hay công đoạn in 3D làm mẫu trưng bày……

Các trang thiết bị và phần mềm được sử dụng trong thiết kế ngược

Hệ thống thiết bị máy quét 3D sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường:

  • Máy quét 3D cầm tay Einscan pro 2X: phân khúc giá rẻ
  • Máy quét 3D cầm tay FreeScan X series công nghiệp: phân khúc chuyên nghiệp
  • Máy quét 3D ánh sáng xanh Solutionix C500: chuyên dùng trong khuôn mẫu, đồ nhựa, ô tô, xe máy

Các dòng máy quét 3d đạt độ chính xác rất cao, tốc độ thu và truyền dữ liệu rất nhanh đặc biệt là không hạn chế kích thước vật quét. Ngoài ra, một số dòng máy khác đáp ứng nhu cầu trong thiết kế ngược như: Artec Spider, Geomagic Capture,…

Ứng dụng của thiết kế ngược

Công nghệ thiết kế ngược đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như hóa học, điện tử, xây dựng, cơ khí, y học, nghệ thuật, thời trang, giáo dục,… Cụ thể:

  • Ví dụ trong xây dựng, chúng ta luôn học hỏi kỹ thuật thiết kế, thi công của những công trình hoàn thiện để giảm thiểu những sai sót, giảm thời gian thiết kế và tăng thêm những ưu việt cho những công trình của mình.
  • Trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghệ thiết kế ngược được định nghĩa là hoạt động tạo ra sản phẩm từ các mẫu sản phẩm cho trước mà không có bản vẽ thiết kế hoặc đã bị mất hay không rõ ràng. Sản phẩm mới được tạo ra trên cơ sở khôi phục nguyên vẹn hoặc phát triển thêm từ sản phẩm ban đầu.
  • Trong lĩnh vực cơ khí, thiết kế ngược được ứng dụng để phục hồi cánh Tuabin máy bơm, thiết kế mẫu xe hơi, thiết kế các chi tiết máy,…
  • Ngoài ra, thiết kế ngược còn được ứng dụng trong thời trang, nghệ thuật, y khoa và nhiều lĩnh vực khác.

Hi vọng thông qua bài viết Thiết Kế Ngược Trong Solidwork sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc và học tập.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo nhé!

 

 

 

 

Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510